วันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ทำไมองค์กรหรือบริษัทต่างๆ จึงต้องใช้ IP จริง

IPจริง คือ อะไร และดีอย่างไร?

ตามองค์กรหรือบริษัทต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้ IP จริง (จำเป็นต้องยอมลงทุน) อยากให้ผู้อ่านลองมองภาพว่า หากเราต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยทุกสัปดาห์ ปัญหาที่เกิดขึ้นของคนที่จะต้องติดต่อเรา สนทนาเรื่องงาน/ส่วนตัวกับเราโดยตรง คงลำบากไม่มากก็น้อย


ดังนั้นการใช้ IP Address ที่เป็นลักษณะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา (Public IP) ไม่ได้ช่วยตอบโจทย์ได้ว่า บริษัทหรือองค์กรของคุณนั้นมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ เพราะ IP Address มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP) องค์กรหรือบริษัทฯ จึงจำเป็นต้องยอมลงทุนเช่า IP จริง ที่จะสามารถบ่งบอกที่ตั้ง และแสดงตัวตนต่อสาธารณะว่าเราเป็นองค์กร/บริษัท เราจะสามารถเรียกดู IP Address ได้ทุกหนแห่ง


ประโยชน์ของ IP จริง ต่อองค์กร หลักๆ ก็คือ การสร้างเว็บไซด์ (Web Server) เพราะชื่อ Domain ของเราความจริงแล้วก็เป็นชุดตัวเลข IP Addrees นั่นเอง แต่เพื่อความสะดวกต่อการจดจำ เราก็อาจจะตั้งชื่อให้ผู้พบเห็นจดจำได้ง่าย หรือเป็นชื่อที่ติดตลาด เช่น Sanook.com หรือ Kapook.com เป็นเทคนิคการตลาดที่น่าเลียนแบบทีเดียว


ทำไม องค์กร/บริษัท ไม่ใช้ IP ปลอม?


ถ้าหาก IP Address ของเราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา (IP ปลอม) นั่นหมายความว่า เราจะต้องแจ้ง IP Address แก่ผู้ที่จะติดต่อเราทุกครั้ง ซึ่งถือเป็นความลำบากและไม่สมควรทำอย่างมาก (ไม่มีใครทำ)


ตามสถานศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยศิลปากร 202.44.135.15 เป็น IP จริง และโดยส่วนใหญ่เขาจะทำการเก็บ Log ของการใช้งานอินเตอร์เน็ตแต่ละเครื่องไว้ ตามช่วงเวลา วันที่ เพื่อตรวจสอบในกรณีที่มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตกระทำการที่ผิดต่อ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ผิดกฎหมาย ทางสถาบันอาจจะได้รับการฟ้องร้อง หรือเป็นผู้ต้องสงสัยในการกระทำผิดดังกล่าวโดยไม่รู้ตัว เพราะ IP Address ที่ตำรวจใช้เป็นหลักฐานก็คือ IP ของมหาวิทยาลัย คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของสถาบันที่จะต้องตามตัวผู้กระทำผิด โดยสามารถแกะรอยได้ว่ามีผู้ใช้งานคนใดที่กระทำสิ่งที่ไม่ดีอยู่ ซึ่งทำได้ง่าย คือ ตรวจสอบ Log การใช้งานตามช่วงเวลา อีกประเด็นที่ทางสถาบันจะรู้ได้ก็คือ Local IP หรือ IP Address ที่อยู่ในวงแลน ของเครื่องที่กระทำผิด ว่าเครื่องนั้นตั้งอยู่จุดใดของมหาวิทยาลัย แล้วก็อาจจะตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดด้วย


บทความโดย

บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด
ผู้ให้บริการ Web Server อันดับ 1 ของประเทศไทย

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ6 ธันวาคม 2565 เวลา 03:52

    For additional cash, he started selling printouts with information about foreign soccer matches. Customers, he’d noticed, were more and more tethered to their phones to guess on Kenya’s favorite pastime. That cellular cash would turn into so ubiquitous in Africa—let alone gas a betting epidemic—is in many ways an accident of historical past. And unsurprisingly, he added, the league has turn into the most profitable and dominant within the American sports activities betting enviornment. Andrew Cuomo signed the bill into regulation, but not before he questioned whether or not approving it might require a change to the state’s constitution, hesitation which critics mentioned price the state hundreds of thousands of dollars in tax income. The big winners were Caesars Sportsbook, DraftKings, FanDuel, and Rush Street Interactive, which were permitted to 1xbet korea go reside end result of|as a end result of} all of them have present partnerships in place with New York casinos.

    ตอบลบ