วันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ทำไมองค์กรหรือบริษัทต่างๆ จึงต้องใช้ IP จริง

IPจริง คือ อะไร และดีอย่างไร?

ตามองค์กรหรือบริษัทต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้ IP จริง (จำเป็นต้องยอมลงทุน) อยากให้ผู้อ่านลองมองภาพว่า หากเราต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยทุกสัปดาห์ ปัญหาที่เกิดขึ้นของคนที่จะต้องติดต่อเรา สนทนาเรื่องงาน/ส่วนตัวกับเราโดยตรง คงลำบากไม่มากก็น้อย


ดังนั้นการใช้ IP Address ที่เป็นลักษณะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา (Public IP) ไม่ได้ช่วยตอบโจทย์ได้ว่า บริษัทหรือองค์กรของคุณนั้นมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ เพราะ IP Address มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP) องค์กรหรือบริษัทฯ จึงจำเป็นต้องยอมลงทุนเช่า IP จริง ที่จะสามารถบ่งบอกที่ตั้ง และแสดงตัวตนต่อสาธารณะว่าเราเป็นองค์กร/บริษัท เราจะสามารถเรียกดู IP Address ได้ทุกหนแห่ง


ประโยชน์ของ IP จริง ต่อองค์กร หลักๆ ก็คือ การสร้างเว็บไซด์ (Web Server) เพราะชื่อ Domain ของเราความจริงแล้วก็เป็นชุดตัวเลข IP Addrees นั่นเอง แต่เพื่อความสะดวกต่อการจดจำ เราก็อาจจะตั้งชื่อให้ผู้พบเห็นจดจำได้ง่าย หรือเป็นชื่อที่ติดตลาด เช่น Sanook.com หรือ Kapook.com เป็นเทคนิคการตลาดที่น่าเลียนแบบทีเดียว


ทำไม องค์กร/บริษัท ไม่ใช้ IP ปลอม?


ถ้าหาก IP Address ของเราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา (IP ปลอม) นั่นหมายความว่า เราจะต้องแจ้ง IP Address แก่ผู้ที่จะติดต่อเราทุกครั้ง ซึ่งถือเป็นความลำบากและไม่สมควรทำอย่างมาก (ไม่มีใครทำ)


ตามสถานศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยศิลปากร 202.44.135.15 เป็น IP จริง และโดยส่วนใหญ่เขาจะทำการเก็บ Log ของการใช้งานอินเตอร์เน็ตแต่ละเครื่องไว้ ตามช่วงเวลา วันที่ เพื่อตรวจสอบในกรณีที่มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตกระทำการที่ผิดต่อ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ผิดกฎหมาย ทางสถาบันอาจจะได้รับการฟ้องร้อง หรือเป็นผู้ต้องสงสัยในการกระทำผิดดังกล่าวโดยไม่รู้ตัว เพราะ IP Address ที่ตำรวจใช้เป็นหลักฐานก็คือ IP ของมหาวิทยาลัย คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของสถาบันที่จะต้องตามตัวผู้กระทำผิด โดยสามารถแกะรอยได้ว่ามีผู้ใช้งานคนใดที่กระทำสิ่งที่ไม่ดีอยู่ ซึ่งทำได้ง่าย คือ ตรวจสอบ Log การใช้งานตามช่วงเวลา อีกประเด็นที่ทางสถาบันจะรู้ได้ก็คือ Local IP หรือ IP Address ที่อยู่ในวงแลน ของเครื่องที่กระทำผิด ว่าเครื่องนั้นตั้งอยู่จุดใดของมหาวิทยาลัย แล้วก็อาจจะตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดด้วย


บทความโดย

บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด
ผู้ให้บริการ Web Server อันดับ 1 ของประเทศไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น